เว็บบอร์ดของชาว 3.5
 
บ้านบ้าน  CalendarCalendar  GalleryGallery  ช่วยเหลือช่วยเหลือ  ค้นหาค้นหา  รายชื่อสมาชิกรายชื่อสมาชิก  สมัครสมาชิก(Register)สมัครสมาชิก(Register)  เข้าสู่ระบบ(Log in)เข้าสู่ระบบ(Log in)  

Share | 
 

 ความเหงาแพร่เชื้อได้เหมือนไข้หวัด

Go down 
ผู้ตั้งข้อความ
whiteleelawadee
GuRu 3.5
GuRu 3.5


จำนวนข้อความ : 113
Join date : 05/11/2009

ตั้งหัวข้อเรื่อง: ความเหงาแพร่เชื้อได้เหมือนไข้หวัด   Mon Dec 07, 2009 9:51 am

ความเหงาแพร่เชื้อได้เหมือนไข้หวัด

ผลวิจัยล่าสุดระบุความเหงาแพร่เชื้อได้เหมือนไข้หวัด โดยผู้หญิง ‘ติดเชื้อ’ ง่ายกว่าผู้ชาย
งานวิจัยจากสหรัฐฯ ยืนยันอาการเหงาสามารถแพร่เชื้อได้เหมือนไข้หวัด โดยผู้หญิงมีแนวโน้ม ‘ติดเชื้อ’ มากกว่าผู้ชาย
นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยชิคาโก, มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย-ซานดิเอโก และมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด วิจัยเรื่องนี้โดยใช้ข้อมูลจากการศึกษาขนาดใหญ่ ซึ่งพบว่าคนเหงามีแนวโน้มถ่ายทอดความรู้สึกเศร้าหมองไปยังคนรอบข้าง และทำให้คนเหล่านั้นปลีกตัวจากสังคมในที่สุด
“เราตรวจพบรูปแบบของการแพร่เชื้อที่ทำให้บางคนย้ายตัวเองไปอยู่ปลายขอบของเครือข่ายสังคมเมื่อเกิดอาการเหงาเข้าครอบงำ” จอห์น คาซิออปโป นักจิตวิทยาจากมหาวิทยาลัยชิคาโก ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญชั้นนำด้านความเหงของสหรัฐฯ กล่าว
การค้นพบนี้ที่ตีพิมพ์อยู่ในเจอร์นัล ออฟ เพอร์ซันแนลลิตี้ แอนด์ โซเชียล ไซโคโลจี้ ฉบับเดือนธันวาคม ยังระบุอีกว่าก่อนที่จะเสียเพื่อน คนเหงาจะถ่ายทอดความรู้สึกอ้างว้างไปยังเพื่อนที่เหลือและทำให้เพื่อนๆ เหล่านั้นรู้สึกโดดเดี่ยวไปด้วย
“ที่รอบนอกของเครือข่าย คนเรามีเพื่อนน้อยลง ซ้ำความเหงายังทำให้เราสูญเสียเพื่อนกลุ่มเล็กๆ ที่เหลืออยู่ไปอีก ปรากฏการณ์เหล่านี้ตอกย้ำว่า สายใยทางสังคมอาจขาดลุ่ยตอนปลายเช่นเดียวกับชายเสื้อสเว็ตเตอร์” คาซิออปโปเสริม
เนื่องจากความเหงาเกี่ยวพันกับโรคทางร่างกายและจิตใจที่อาจทำให้อายุขัยสั้นลง คาซิออปโปจึงเห็นว่า การตระหนักถึงความเหงาและช่วยให้คนเหงาหลุดพ้นจากความโดดเดี่ยวก่อนจะปลีกตัวเองออกจากสังคมเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง

ในการศึกษานี้ ทีมนักวิจัยตรวจสอบบันทึกการศึกษาภาวะหัวใจในฟรามิงแฮม ซึ่งเดิมทีมุ่งประเด็นความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือดหัวใจในกลุ่มตัวอย่างกว่า 5,000 คนนับจากปี 1948

นับจากนั้นการศึกษาดังกล่าวก็ขยายผลมาเรื่อยๆ จนถึงกลุ่มตัวอย่างรุ่นที่ 2 อีก 5,124 คน และครั้งนี้มุ่งวิจัยประเด็นความเหงาเป็นหลัก

การศึกษาแสดงให้เห็นว่า เมื่อคนเราเหงาจะไว้ใจเพื่อนฝูงน้อยลง และวงจรดังกล่าวจะพัฒนาลุกลามจนยากที่คนนั้นๆ จะสร้างมิตรภาพได้ใหม่

นอกจากนั้น ยังดูเหมือนว่าสังคมพัฒนาแนวโน้มตามธรรมชาติในการขับไล่ไสส่งคนเหงาเหล่านั้น ซึ่งเห็นได้จากการทดสอบกับลิง คาซิออปโปทิ้งท้ายว่า ข้อเท็จจริงนี้ตอกย้ำความสำคัญในการตระหนักถึงความเหงาและจัดการก่อนที่ความเหงาจะลุกลามขอขอบคุณเนื้อหาข่าว คุณภาพดี โดย:"ข่าวเข้ม ฉับไว เป็นกลาง"
ขึ้นไปข้างบน Go down
ดูข้อมูลส่วนตัว
mete
หัวหน้าห้อง 3.5
หัวหน้าห้อง 3.5
avatar

จำนวนข้อความ : 216
Join date : 21/10/2009
: 21
ที่อยู่ : 54 P.T.

ตั้งหัวข้อเรื่อง: Re: ความเหงาแพร่เชื้อได้เหมือนไข้หวัด   Wed Dec 09, 2009 9:32 pm

ว้าว

ถ้างั้น

เราก็อย่าเหงากันดีกว่า

มาหนุกกับหรอยกันเถอะ

Very Happy
ขึ้นไปข้างบน Go down
ดูข้อมูลส่วนตัว
 
ความเหงาแพร่เชื้อได้เหมือนไข้หวัด
ขึ้นไปข้างบน 
หน้า 1 จาก 1

Permissions in this forum:คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
เว็บบอร์ดของชาว 3.5 :: เรื่องลับสมอง-
ไปที่: