เว็บบอร์ดของชาว 3.5
 
บ้านบ้าน  CalendarCalendar  GalleryGallery  ช่วยเหลือช่วยเหลือ  ค้นหาค้นหา  รายชื่อสมาชิกรายชื่อสมาชิก  สมัครสมาชิก(Register)สมัครสมาชิก(Register)  เข้าสู่ระบบ(Log in)เข้าสู่ระบบ(Log in)  

Share | 
 

 เตือนภัย : "เตาไมโครเวฟ" ใช้ผิดวิธีเสี่ยงอันตราย

Go down 
ผู้ตั้งข้อความ
whiteleelawadee
GuRu 3.5
GuRu 3.5


จำนวนข้อความ : 113
Join date : 05/11/2009

ตั้งหัวข้อเรื่อง: เตือนภัย : "เตาไมโครเวฟ" ใช้ผิดวิธีเสี่ยงอันตราย   Wed Nov 18, 2009 8:56 pm

เตือนภัย : "เตาไมโครเวฟ" ใช้ผิดวิธีเสี่ยงอันตราเตือนภัย "ไมโครเวฟ" ใช้ผิดวิธีโดยไม่ระมัดระวัง อาจก่อให้เกิดอันตรายร้ายแรง


ปัจจุบัน ไมโครเวฟเป็นเครื่องไฟฟ้าที่ช่วยอำนวยความสะดวกและแทบทุกครัวเรือนมีอยู่ติดบ้าน แต่ถ้าไม่ระมัดระวังอาจก่อให้เกิดอันตรายขึ้นได้ ด้วยเหตุนี้กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) กระทรวงมหาดไทย จึงออกประกาศเตือนข้อแนะนำการใช้ไมโครเวฟอย่างถูกวิธี


นายอนุชา โมกขะเวส อธิบดีกรมป้อง กันและบรรเทาสาธารณภัย กล่าวว่า "เตาไมโครเวฟ" เป็นอุปกรณ์สำคัญที่ช่วยเพิ่มความสะดวกสบายในการปรุงและอุ่นอาหาร แต่หากใช้อย่างไม่ถูกวิธีอาจได้รับอันตรายจากคลื่นไมโครเวฟ หรือถูกไฟฟ้าดูด ไฟฟ้าชอร์ต ระเบิด หรือเพลิงไหม้ได้ จึงขอแนะนำวิธีใช้เตาไมโครเวฟอย่างถูกต้องและปลอดภัย เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้น ดังนี้


1. นำอาหารที่จะปรุงหรืออุ่นใส่เตาไมโครเวฟ และปิดประตูให้สนิท ตั้งอุณหภูมิและเวลาให้เหมาะสมกับลักษณะของอาหาร แล้วปล่อยให้เครื่องทำงานไปจนครบกำหนดเวลาที่เตาจะปิดเครื่องเองโดยอัตโนมัติ อย่าเปิดประตูก่อนที่เครื่องจะตัดการทำงาน


2. ไม่ยืนใกล้ๆ หรือแนบหน้าดูอาหารในเตาไมโครเวฟ เพราะอาจได้รับอันตรายจากคลื่นไมโครเวฟที่รั่วไหลออกมา รวมถึงไม่นำอาหารที่อุ่นในเตาไมโคร เวฟบรรจุไว้ในภาชนะที่ติดไฟง่าย เช่น จานกระดาษ กระดาษฟอยล์ ภาชนะโลหะมีขอบเคลือบเป็นโลหะมันวาว แก้วคริสตัล และห้ามนำวัตถุเคมี กระดาษ ดอกไม้แห้ง ผ้าหรือวัสดุติดไฟง่าย สมุนไพรแห้ง ไข่ดิบทั้งฟอง อาหารที่บรรจุในภาชนะสุญญากาศมาอบหรืออุ่นในเตาไมโครเวฟ เพราะอาจเกิดการระเบิดจนติดประกายไฟและเกิดเพลิงไหม้ได้


3. ขณะอุ่นอาหารในเตาไมโครเวฟ ควรเจาะรูอาหารที่บรรจุในภาชนะที่ปิดมิดชิด เพื่อให้ไอน้ำในอาหารระเหยได้ง่าย จะช่วยป้องกันการพองตัวและการระเบิดของอาหาร สำหรับวิธีการต้มน้ำ ห้ามต้มน้ำในภาชนะผิวเรียบ เซรามิกหรือแก้วด้วยเตาไมโครเวฟ เพราะน้ำที่ต้มอาจระเบิดได้ เนื่องจากน้ำที่ต้มด้วยเตาไมโครเวฟมีอุณหภูมิสูงกว่าจุดเดือดของน้ำปกติโดยไม่มีอาการเดือดแสดงให้เห็นแต่อย่างใด เมื่อยกน้ำที่ต้มเดือดออกจากเตาไมโครเวฟ ให้ปล่อยทิ้งไว้สักประมาณ 30 วินาที - 1 นาที จึงค่อยเปิดฝาภาชนะ เติมชา กาแฟ หรือใช้ช้อนคนน้ำ เพราะหากน้ำถูกรบกวนในทันทีที่ยกน้ำออกจากเตาไมโครเวฟจะทำให้น้ำเดือดอย่างฉับพลัน จนเกิดเป็นระเบิดน้ำเดือดขนาดย่อมพุ่งกระเด็นใส่ร่างกาย ทำให้ได้รับบาดเจ็บถึงขั้นสูญเสียการมองเห็นบางส่วน เกิดแผลพุพองตามใบหน้าและร่างกาย


หลังใช้เตาไมโครเวฟเสร็จเรียบร้อยแล้ว ควรสวมถุงมือทุกครั้งที่นำภาชนะออกจากเตาไมโครเวฟ เพื่อป้องกันอันตรายจากความร้อนของภาชนะ ห้ามนำเตาไมโครเวฟที่ชำรุด หรือมีไฟฟ้ารั่วมาใช้งาน รวมถึงติดตั้งสายดินกับเตาไมโครเวฟ เพื่อป้องกันไฟฟ้าดูดในขณะนำอาหารเข้าและออกจากเตาไมโครเวฟ

ขอขอบคุณเนื้อหาข่าว คุณภาพดี โดย: หนังสือพิมพ์ข่าวสด
ขึ้นไปข้างบน Go down
ดูข้อมูลส่วนตัว
mete
หัวหน้าห้อง 3.5
หัวหน้าห้อง 3.5
avatar

จำนวนข้อความ : 216
Join date : 21/10/2009
: 21
ที่อยู่ : 54 P.T.

ตั้งหัวข้อเรื่อง: Re: เตือนภัย : "เตาไมโครเวฟ" ใช้ผิดวิธีเสี่ยงอันตราย   Fri Nov 20, 2009 11:31 pm

อืมๆ

ไม่เคยรู้มาก่อน

เรื่องไกลตัวเองแท้ๆเลย

No
ขึ้นไปข้างบน Go down
ดูข้อมูลส่วนตัว
 
เตือนภัย : "เตาไมโครเวฟ" ใช้ผิดวิธีเสี่ยงอันตราย
ขึ้นไปข้างบน 
หน้า 1 จาก 1

Permissions in this forum:คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
เว็บบอร์ดของชาว 3.5 :: เรื่องลับสมอง-
ไปที่: