เว็บบอร์ดของชาว 3.5
 
บ้านบ้าน  CalendarCalendar  GalleryGallery  ช่วยเหลือช่วยเหลือ  ค้นหาค้นหา  รายชื่อสมาชิกรายชื่อสมาชิก  สมัครสมาชิก(Register)สมัครสมาชิก(Register)  เข้าสู่ระบบ(Log in)เข้าสู่ระบบ(Log in)  

Share | 
 

 สหรัฐจับตามองดาวเทียมวันละ 1,300 ดวงที่อาจชนกัน

Go down 
ผู้ตั้งข้อความ
whiteleelawadee
GuRu 3.5
GuRu 3.5


จำนวนข้อความ : 113
Join date : 05/11/2009

ตั้งหัวข้อเรื่อง: สหรัฐจับตามองดาวเทียมวันละ 1,300 ดวงที่อาจชนกัน   Mon Nov 09, 2009 9:56 pm

สหรัฐจับตามองดาวเทียมวันละ 1,300 ดวงที่อาจชนกัน

กองทัพอากาศสหรัฐเผยว่า กำลังติดตามดาวเทียมวันละ 800 ดวงที่อาจชนกัน เป็นดาวเทียมที่สามารถหลบหลีกได้ และจะเพิ่มการติดตามดาวเทียมที่หลบหลีกไม่ได้ 500 ดวงภายในปีนี้


กองทัพอากาศสหรัฐเพิ่มศักยภาพในการคาดเดาการชนกันในอวกาศหลังจากดาวเทียมสื่อสารของกองทัพรัสเซียที่ไม่ได้ใช้การแล้วชนดาวเทียมพาณิชย์ของอิริเดียม บริษัทในสหรัฐเมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ พล.อ.อ.เควิน ชิลตัน ผู้บัญชาการศูนย์บัญชาการยุทธศาสตร์สหรัฐกล่าวต่อที่ประชุมด้านอวกาศในเมืองโอมาฮา รัฐเนบราสกา ว่า เหตุการณ์ครั้งนั้นส่งผลอย่างมากต่ออุตสาหกรรมดาวเทียมในช่วงปีที่ผ่านมา และลบล้างความรู้สึกที่ว่าอวกาศกว้างใหญ่เกินกว่าจะเกิดการชนกันได้ เจ้าหน้าที่ทหารอยากวิเคราะห์โอกาสที่ดาวเทียมจะชนกันให้ละเอียดลึกซึ้งแต่ขาดบุคลากรและอุปกรณ์สนับสนุน เพราะก่อนเกิดเหตุดาวเทียมชนกัน มีการติดตามดาวเทียมวันละไม่ถึง 100 ดวง การที่ไม่มีหน่วยงานใดทั้งภาครัฐและเอกชนคาดการณ์เหตุดาวเทียมรัสเซียชนกับดาวเทียมสหรัฐย้ำให้เห็นว่าดาวเทียมของสหรัฐตกอยู่ในภาวะเสี่ยง ทั้งที่ใช้งานครอบคลุมวัตถุประสงค์ทางทหารและพลเรือนหลากหลายอย่างพล.อ.อ.ชิลตัน เผยว่า

ขณะนี้กองทัพอากาศกำลังติดตามดาวเทียม ชิ้นส่วนจรวดและวัตถุต่าง ๆ ในอวกาศมากกว่า 20,000 ชิ้น เพิ่มขึ้นอย่างมากจาก 14,000 ชิ้นเมื่อไม่กี่ปีก่อน แต่จำนวนดังกล่าวเป็นเพียงวัตถุที่ตรวจพบเท่านั้น ยังมีวัตถุในอวกาศอีกมากที่ตรวจไม่พบ ทำให้ดาวเทียมที่โคจรอยู่ในอวกาศเสี่ยงภัยด้าน พล.อ.ท.แลร์รี เจมส์ ผู้บังคับการหน่วยบัญชาการส่วนพันธกิจร่วมด้านอวกาศเผยว่า

กองทัพอากาศบรรลุเป้าหมายติดตามดาวเทียมหลบหลีกได้ที่อาจชนกัน 800 ดวง ตั้งแต่เดือนกันยายน เร็วกว่าเป้าหมาย 1 เดือน และจะเพิ่มการติดตามดาวเทียมหลบหลีกไม่ได้ 500 ดวงภายในสิ้นปีนี้เพื่อแจ้งข้อมูลแก่หน่วยงานที่ขอมา ดาวเทียมเหล่านี้ไม่มีเชื้อเพลิงสำรองทำให้หลบหลีกไม่ได้เมื่อเข้าสู่วงโคจรแล้วขอขอบคุณเนื้อหาข่าว คุณภาพดี โดย:"ข่าวเข้ม ฉับไว เป็นกลาง"
ขึ้นไปข้างบน Go down
ดูข้อมูลส่วนตัว
mete
หัวหน้าห้อง 3.5
หัวหน้าห้อง 3.5
avatar

จำนวนข้อความ : 216
Join date : 21/10/2009
: 21
ที่อยู่ : 54 P.T.

ตั้งหัวข้อเรื่อง: Re: สหรัฐจับตามองดาวเทียมวันละ 1,300 ดวงที่อาจชนกัน   Tue Nov 10, 2009 6:27 pm

แล้วมันจะตกลงมาป่าว

ถ้าตก

คงไม่ใช่หลัวคาบ้านเราแน่ๆ

Question
ขึ้นไปข้างบน Go down
ดูข้อมูลส่วนตัว
 
สหรัฐจับตามองดาวเทียมวันละ 1,300 ดวงที่อาจชนกัน
ขึ้นไปข้างบน 
หน้า 1 จาก 1

Permissions in this forum:คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
เว็บบอร์ดของชาว 3.5 :: เรื่องลับสมอง-
ไปที่: