เว็บบอร์ดของชาว 3.5
 
บ้านบ้าน  CalendarCalendar  GalleryGallery  ช่วยเหลือช่วยเหลือ  ค้นหาค้นหา  รายชื่อสมาชิกรายชื่อสมาชิก  สมัครสมาชิก(Register)สมัครสมาชิก(Register)  เข้าสู่ระบบ(Log in)เข้าสู่ระบบ(Log in)  

Share | 
 

 ไส้ติ่ง…โรคง่ายๆที่ไม่ง่ายอย่างที่คิด

Go down 
ผู้ตั้งข้อความ
whiteleelawadee
GuRu 3.5
GuRu 3.5


จำนวนข้อความ : 113
Join date : 05/11/2009

ตั้งหัวข้อเรื่อง: ไส้ติ่ง…โรคง่ายๆที่ไม่ง่ายอย่างที่คิด   Sat Jan 09, 2010 12:45 pm

ไส้ติ่ง…โรคง่ายๆที่ไม่ง่ายอย่างที่คิด


ไส้ติ่งเป็นโรคที่ทำให้คนเราต้องเข้าผ่าตัดมากที่สุดโรคหนึ่ง และเป็นโรคที่คนทั่วไปเข้าใจผิดและคิดว่ามันเป็นโรคที่ง่ายๆที่สุดโรคหนึ่ง เมื่อเวลาที่ปวดท้อง คนโดยทั่วไปมักนึกถึงโรคไส้ติ่งอักเสบด้วยโรคหนึ่งเสมอ ผู้ป่วยที่ไปหาแพทย์เวลาปวดท้องมักจะถามว่าเป็นไส้ติ่งอักเสบหรือไม่ ไส้ติ่งอักเสบนั้น หมายถึง โรคที่มีการอักเสบของลำไส้ใหญ่ส่วนต้นที่เป็นส่วนยื่นออกมาที่เรียกว่าไส้ติ่ง

อาการของโรคนี้คือ


มีอาการปวดท้องร่วมกับมีอาการไข้ อาการปวดท้องมักจะเริ่มบริเวณรอบ ๆ สะดือ ต่อมาอาการปวดก็จะเลื่อนไปปวดที่บริเวณท้องน้อยด้านขวา มักจะปวดตื้อ ๆ ตลอดเวลา ผู้ป่วยอาจมีอาการคลื่นไส้อาเจียนร่วมด้วย อาการมักจะเป็นเฉียบพลันและเป็นมากขึ้นเรื่อย ๆ ถ้าไม่ได้รับการรักษาอาจจะทำให้ไส้ติ่งแตกทะลุมีหนองออกมาภายในช่องท้อง และมีอันตรายถึงชีวิตได้


การรักษาโรคไส้ติ่งอักเสบมีวิธีเดียว


คือ การผ่าตัด แพทย์จะทำการผ่าตัดไส้ติ่งส่วนที่อักเสบนั้นออกไป ทำให้ผู้ป่วยหายปวดท้องและอาการดีขึ้นเรื่อย ๆ ในกรณีที่มีอาการไม่ชัดเจน แพทย์ตรวจร่างกายแล้วไม่แน่ใจว่าจะเป็นไส้ติ่งอักเสบหรือไม่ แพทย์อาจให้การรักษาโดยให้คนไข้งดน้ำและอาหาร ให้น้ำเกลือและยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือด ถ้าอาการดีขึ้นอาจไม่จำเป็นต้องทำผ่าตัด ในปัจจุบันเมื่อเราผ่าตัดภายในช่องท้อง เช่น ผ่าตัดคลอดบุตร หรือผ่าตัดมดลูกหรือปีกมดลูก แพทย์อาจจะทำการผ่าตัดไส้ติ่งออกให้เลย เพราะจะได้ไม่ทำให้เกิดการอักเสบขึ้นภายหลัง

การปฏิบัติตัวก่อนและหลังผ่าตัดเหมือนการผ่าตัดทั่วๆไป

กรณีไส้ติ่งอักเสบอย่างเฉียบพลัน

แพทย์จะทำการผ่าตัดฉุกเฉิน ให้งดน้ำงดอาหาร โกนขนบริเวณหน้าท้อง และให้น้ำเกลือ ถอดฟันปลอมก่อนเข้าห้องผ่าตัด และเข้าห้องผ่าตัดทันที

สภาพหลังการผ่าตัด

มีแผลผ่าตัดบริเวณหน้าท้องค่อนไปทางขวา บางรายมีท่อระบายสารคัดหลั่งออกจากร่างกายโดยสายจะต่อจากร่างกายบริเวณแผลหน้าท้อง ได้รับน้ำเกลือจนกว่าจะพ้นขีดอันตรายและรับประทานอาหารได้ดี กรณีไส้ติ่งอักเสบ แต่ไม่มีไส้ติ่งแตกลักษณะของแผลผ่าตัดจะปิดไว้ประมาณ 7 วันจึงจะเปิดทำแผลและตัดไหม ต้องระวังไม่ให้แผลโดนน้ำเพราะจะทำให้อักเสบและเกิดการติดเชื้อได้ง่าย และจะอาบน้ำได้หลังตัดไหมแล้ว

กรณีไส้ติ่งแตก

แพทย์จะเปิดทำแผลประมาณ 1 - 2 ครั้งต่อวันจนกว่าแผลจะสะอาดไม่มีหนอง แพทย์จึงจะเย็บปิดแผลไม่ต้องเปิดทำแผลและนัดมาตัดไหมอีกครั้ง และต้องระวังไม่ให้แผลโดนน้ำ จนกว่าจะถึงวันนัด การวิ่งออกกำลังกาย หรือยกของหนักควรเริ่มหลังผ่าตัดประมาณ 1 สัปดาห์

srivichaihospital
ขึ้นไปข้างบน Go down
ดูข้อมูลส่วนตัว
mete
หัวหน้าห้อง 3.5
หัวหน้าห้อง 3.5
avatar

จำนวนข้อความ : 216
Join date : 21/10/2009
: 21
ที่อยู่ : 54 P.T.

ตั้งหัวข้อเรื่อง: Re: ไส้ติ่ง…โรคง่ายๆที่ไม่ง่ายอย่างที่คิด   Wed Mar 24, 2010 11:47 pm

น่ากลัวนะ

ต้องระวังๆ
ขึ้นไปข้างบน Go down
ดูข้อมูลส่วนตัว
 
ไส้ติ่ง…โรคง่ายๆที่ไม่ง่ายอย่างที่คิด
ขึ้นไปข้างบน 
หน้า 1 จาก 1

Permissions in this forum:คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
เว็บบอร์ดของชาว 3.5 :: เรื่องลับสมอง-
ไปที่: